Thế nào là bê tông nhẹ?

Rate this post

TÌM HIỂU VỀ BÊ TÔNG NHẸ

Kết cấu công trình bằng bê tông cốt thép và tường gạch đỏ đã quá quen thuộc và được ưa chuộng sử dụng từ rất lâu tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong ngành xây dựng hiện đại ngày nay thì các loại vật liệu này dần được thay thế bằng các vật liệu nhẹ.

Điển hình của các vật liệu nhẹ được biết tới nhiều nhất có lẽ là bê tông nhẹ, bởi tên gọi thì khá gần gũi nhưng cấu tạo thì lại hoàn toàn khác với những gì chũng ta đã biết về bê tông.

Cấu trúc của bê tông nhẹ

Với bê tông dạng này, cấu trúc là một khối đồng nhất được tạo nên từ rất nhiều những bóng khí hay lỗ nhỏ li ti dạng tổ ong. Do kết cấu đặc biệt như vậy, nên thể tích cốt liệu trong khối cũng giảm từ đó giảm trọng lượng của khối vật liệu, tuy nhiên kết cấu vẫn cực kì vững chắc.

Có nhiều loại bê tông nhẹ khác nhau, loại nhẹ nhất có thể đạt tỷ trọng chỉ từ 370kg/m3 nhưng cường độ khá cao (có thể đạt tới 40Mpa) tkhi lắp ghép bình thường. Còn trong trường hợp kết hợp với các loại keo vữa chuyên dụng, cường độ này còn có thể đạt ở mức cao hơn. Với tỷ trọng nhẹ nhưng cường độ cao, vật liệu này đặc biệt được ưu tiên sử dụng cho các công trình cao tầng vì giảm được tải trọng đáng kể.

Sử dụng bê tông nhẹ nên hay không?

Vật liệu nhẹ đã rất phổ biến tại các nước phát triển, vì vậy về chất lượng và độ an toàn đã được kiểm chứng. Tuy nhiên chất lượng thành phẩm còn tùy thuộc vào công nghệ và dây chuyền sản xuất, tại Việt Nam có nhiều sản phẩm bê tông nhẹ được ứng dụng công nghệ hiện đại của châu Âu như bê tông khí chưng áp của Viglacera

Gạch bê tông nổi trên mặt nước
Gạch bê tông nổi trên mặt nước

Ngoài ra vật liệu này có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn bê tông truyền thống, hoàn toàn xứng đáng để chúng ta sử dụng thay thế cho các công trình trong tương lai.

Ưu điểm của bê tông nhẹ

Trọng lượng nhẹ

Tuy có trọng lượng nhẹ nhưng độ bền lại cực kì cao, đây cũng chính là lý do bê tông nhẹ được sử dụng trong hầu hết các công trình cao tầng và có quy mô lớn. Việc giảm bớt áp lực lên nền móng cho các công trình tại các khu vực có nền móng yếu rất quan trọng, ngoài ra chất lượng cũng như độ bền của công trình vẫn đảm bảo lên tới cả trăm năm khi thi công đúng kĩ thuật.

Cách âm tốt

Với cấu trúc bọt khí và các lỗ li ti, bê tông nhẹ hấp thụ âm thanh tốt. Sóng âm khi tiếp xúc với vật liệu này sẽ bị đứt gãy và bị triệt tiêu dần mang lại hiệu quả về mặt cách âm cho công trình. Đây là ưu điểm khiến các chủ quán cà phê, khách sạn, văn phòng,…quyết định đầu tư sử dụng.

Cách nhiệt tốt

Hệ số dẫn nhiệt của vật liệu này cực kì thấp. Điều này giúp không gian luôn cách nhiệt tốt với môi trường. Sử dụng bê tông nhẹ giúp công trình đạt được hiệu ứng “hè mát, đông ấm” – nhất là với những khu vực chịu biến thiên nhiệt độ các mùa lớn như ở Việt Nam. Cũng chính vì cách nhiệt tốt, nên việc sử dụng các thiết bị điện để làm mát hay sưởi ấm giảm đi đáng kể – từ đó tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Chống cháy và cách nhiệt tốt
Chống cháy và cách nhiệt tốt

Thi công nhanh

Vì trọng lượng nhẹ nên việc vận chuyển, thi công bê tông nhẹ rất dễ dàng. Từ đó có thể tối ưu được tốc độ thi công của một công trình lên gấp 3 lần so với các công trình bình thường (nếu sử dụng phương pháp lắp ghép đồng bộ).

Tiết kiệm chi phí

Về tổng thể công trình, việc có tiết kiệm chi phí khi sử dụng loại vật liệu này hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nếu công trình áp dụng giải pháp lắp ghép hoàn toàn, sử dụng đồng bộ các loại vật liệu ngay từ đầu cũng như được tính toán chuẩn xác thì sẽ tiết kiệm hơn so với phương pháp thi công & sử dụng vật liệu truyền thống.

 

CÔNG TY TNHH ĐỨC THẮNG

 302 Lê Văn Lương, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
 doanhnghiepducthang@gmail.com
 www.betongchungap.com