Lưu ý khi thi công gạch bê tông khí chưng áp

5/5

LƯU Ý KHI THI CÔNG GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP

Gạch bê tông khí chưng áp với các đặc tính kỹ thuật nổi trội so với gạch đất sét nung thông thường như: trọng lượng nhẹ, cách âm, cách nhiệt tốt, chống cháy hiệu quả,… Đây là loại vật liệu được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Đức, thân thiện với môi trường và là sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu về kỹ thuật của các công trình xây dựng hiện nay. Loại vật liệu xây dựng này cũng đòi hỏi quy trình thi công phải thật chính xác, đúng kỹ thuật. Khi sai dù chỉ một chi tiết nhỏ cũng có thể gây ra những hiện tượng không mong muốn như: nứt vỡ, thấm nước,… Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra những giải pháp hiệu quả qua bài viết sau đây.

Lưu ý khi thi công gạch bê tông khí chưng áp
Lưu ý khi thi công gạch bê tông khí chưng áp

I. VẤN ĐỀ NỨT TƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

– Do kết cấu móng, địa chất không ổn định: Sau khi chất đủ tải, công  trình thường xảy ra hiện tượng nghiêng lún không đồng đều, khiến cho bức tường  bị biến dạng.

Để giải quyết vấn đề này, ngay sau khi trát hoặc bả Skimcoat những bức tường trên, người thợ thi công dùng dụng cụ rạch một đường trên bề mặt lớp trát tại vị trí tiếp giáp giữa cột, dầm bê tông  với bức tường gạch bê tông khí để tạo một khe co giãn ( tương ứng với khe hở giữa tường gạch  và cột, dầm bê tông ) đề phòng trường hợp có sự chuyển vị về kết cấu của tòa nhà thì  không gây nứt bức tường gạch bê tông khí. Tại khe co giãn đó, đơn vị thi công nên bơm đầy  keo sau đó sơn bả bên ngoài như thông thường.

– Sử dụng quá nhiều loại Gạch trên một khối tường xây. Để đảm việc quản lý chất lượng và bảo tính đồng nhất trong vật liệu cấp vào dự án, chúng tôi  khuyến cáo nhà thầu và chủ đầu tư chỉ nên dùng một loại Gạch từ một nhà sản  xuất uy tín với chất liệu như nhau, không nên xây lẫn các loại Gạch của các nhà  máy cung cấp khác nhau.

–  Dán lưới thủy tinh hoặc lưới mắt cáo lên toàn bộ bề mặt bức tường.

– Tuyệt đối không đóng đinh trực tiếp trên bức tường bê tông khí tại các vị trí dùng để treo hoặc bắt các vật dụng nặng hay khung cửa chính, cửa thông phòng, cửa sổ, giường tầng… nên sử dụng phương pháp khoan vít nở để treo bắt các vật dụng.

– Tạo lỗ, xẻ rãnh để lắp đặt hệ thống kỹ thuật chỉ nên bắt đầu khi bức tường được xây xong từ 5 đến 7 ngày.

II. VẤN ĐỀ THẤM TƯỜNG VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

+ Việc thấm chủ yếu do nước sau khi vượt qua lớp áo trát ngoài sẽ tiếp tục  thấm qua các mạch vữa (mạch đứng / mạch ngang), do vậy chúng tôi khuyến cáo khi xây cần phải đảm bảo no mạch vữa, tránh hiện tượng nhìn xuyên qua mạch vữa hoặc  vữa chưa no mạch, sau này dùng vữa trát bù mạch sẽ ko có tác dụng vì lớp vữa cũ đã  khô ko còn kết dính với lớp vữa mới.

+ Các công trình dùng vữa chuyên dụng để xây thì mạch vữa rất mỏng từ 3 => 5mm do bị khống chế bởi bay chuyên dụng có răng cưa. Tuy nhiên, sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp thì vẫn có các sai số về kích thước nhất định, do vậy đối với các mạch đứng, đơn  vị thi công nên trát vữa cả 2 đầu viên gạch để đảm bảo no mạch vữa.

+ Gạch bê tông khí là sản phẩm nhẹ, cách âm, cách nhiệt với cấu trúc là các lỗ khí phân bố đều trong toàn bộ thể tích viên gạch. Vì vậy, sản phẩm gạch bê tông khí nói chung rất dễ biến đổi thể tích, tỷ trọng theo sự biến đổi của độ ẩm, do đó không tiến hành làm ẩm tường bê tông khí bằng nước trước khi trát bằng vữa trát thông thường.

+ Với tường gạch đỏ truyền thống hay gạch bê tông khí chưng áp , nếu không làm tốt công tác  chống thấm bên ngoài thì bức tường gạch nung cũng bị thấm chứ không riêng gạch bê tông khí chưng áp.

Ngoài ra, vữa xây cho gạch bê tông khí chưng áp thường sử dụng vữa chuyên dụng. Tuy nhiên thực tế nhiều công trình thi công vẫn thể sử dụng vữa xi măng cát để tiết kiệm chi phí. Điều này dẫn đến việc khả năng kết dính, đàn hồi thấp, mạch xây to dẫn đến tường xây không được phẳng.

Tóm lại, việc sử dụng vữa xây cho loại sản phẩm này rất quan trọng. Nếu sử dụng vữa xây tô sai quy cách hoàn toàn có thể xảy ra nứt tường, thấm nước qua mạch. Vấn đề này không chỉ xảy ra với gạch bê tông khí mà còn xảy ra với hầu hết gạch xây nếu sử dụng vữa xây tô không đảm bảo quy cách, chất lượng.

Hi vọng với bài viết trên đây, chúng ta có thể hiểu được nguyên nhân và giải pháp khắc phục hiệu quả cho những hiện tượng nứt, vỡ, thấm,.. trong quá trình thi công sản phẩm bê tông khí chưng áp Viglacera để từ đó có thể hoàn thiện, nâng cao chất lượng thi công tường xây, chất lượng cảm quan, vệ sinh, an toàn lao động tại công trường, từ đó tăng mức độ hài lòng của khách hàng đối với chất lượng công trình.

 

 

CÔNG TY TNHH ĐỨC THẮNG

 302 Lê Văn Lương, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
 doanhnghiepducthang@gmail.com
 www.betongchungap.com