Bê tông chưng áp – xu hướng mới

Rate this post

GẠCH BÊ TÔNG KHÍ CHƯNG ÁP – XU HƯỚNG MỚI CHO NGÀNH VẬT LIỆU XÂY DỰNG

Gạch AAC – nguyên liệu xanh với tính năng tăng tuổi thọ cho công trình ngày càng khẳng định vai trò trong ngành vật liệu xây dựng.

Xu hướng thiết kế xanh và bền vững lên ngôi

Khi thị hiếu người tiêu dùng ngày càng thay đổi, thì những lối thiết kế mới, những xu hướng sử dụng vật liệu mới dần hình thành. Khách hàng ngày càng yêu cầu cao hơn về tiêu chuẩn, tính ứng dụng, độ bền của công trình, tính thẩm mỹ… Những nguyên vật liệu mới được ứng dụng không chỉ đảm bảo tối ưu về thời gian, sự tiện lợi và tiết kiệm chi phí trong thi công, mà còn cần đảm bảo yêu cầu về an toàn, bền vững khi công trình đi vào sử dụng.

Đầu tiên, sự thay đổi của khí hậu, trái đất dần nóng lên, đòi hỏi nhà tư vấn thiết kế, các kiến trúc sư tìm tòi, tiếp cận và cập nhật các thông tin đầy đủ, chính xác về các nguyên vật liệu mới nhằm hạn chế tác động tiêu cực của thời tiết. Nhiều công trình tuổi thọ trung bình thấp, tình trạng cách nhiệt, cách âm bị giảm thiểu, có nguy cơ bị nứt, thấm, bong rộp, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng sử dụng và vận hành của công trình. Đặc biệt, với khí hậu khắc nghiệt như tại Việt Nam, công tác này lại càng cần được coi trọng và đặt lên hàng đầu.

Theo báo cáo của Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố vào ngày 19/3/2019, thì sử dụng các nguyên vật liệu có khả năng giảm thiểu tác động có hại tới môi trường, tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên, không nung, tái chế được xem là xu hướng phát triển chủ đạo trong năm 2019 và năm 2020. Nhiều chuyên gia nhận định, kiến trúc xanh sẽ là lối thiết kế được nhắc đến nhiều nhất trong tương lai gần. Nhất là với điều kiện thuận lợi về tài nguyên khoáng sản, thì việc ứng dụng các nguyên liệu xanh sẽ đem lại khả năng phát triển cho ngành vật liệu xây dựng trong nước.

Giải pháp vật liệu xây dựng thỏa mãn mọi xu hướng

Thực tế cũng chứng minh, Nhà nước đang quan tâm, đầu tư và đưa ra những sự lựa chọn phong phú, sáng tạo về kiến trúc trong việc xây dựng khu dân cư thông minh, tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh. Nhiều định hướng nghiên cứu với sự hỗ trợ của chính sách mở cửa, hội nhập quốc tế nhằm tạo ra những xu hướng mới được thực hiện. Theo đó, một trong những nguyên liệu được đánh giá cao trong hiệu quả là gạch bê tông khí AAC. Sau quá trình đưa vào thi công, sử dụng, gạch AAC với những tính năng ưu việt của nó đang được xem như một bước tiến mới, một xu hướng thiết kế mới trong tương lai gần.

Nhà mẫu sử dụng tấm panel ALC do Viglacera sản xuất với nhiều tính năng ưu việt
Nhà mẫu sử dụng tấm panel ALC do Viglacera sản xuất với nhiều tính năng ưu việt

Gạch AAC là loại vật liệu có độ cách âm từ 40db đến 47db, gấp 2 lần gạch xây thông thường, có cường độ nén tương đương với 125 viên gạch đất sét hoặc flyash, cho phép chịu tải trọng cao. Nhờ đó, công trình được sử dụng gạch AAC có tuổi thọ cao hơn, cấu trúc ổn định hơn và hạn chế tối đa tác động của trận động đất. Ngoài ra, hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông khí rất thấp, bằng 1/4 đến 1/5 hệ số dẫn nhiệt gạch nung, tương đương 1/6 hệ số dẫn nhiệt của gạch bê tông thông thường giúp tăng khả năng chịu lửa từ 4 -6 giờ, đồng nghĩa với việc tăng cường khả năng phòng tránh cháy nổ.

Dây chuyền sản xuất gạch AAC, tấm panel ALC tại nhà máy của Viglacera
Dây chuyền sản xuất gạch AAC, tấm panel ALC tại nhà máy của Viglacera

Hơn nữa, một trong những lý do gạch bê tông khí chưng áp trở thành sự lựa chọn hàng đầu khi xu thế vật liệu xanh lên ngôi là quá trình sản xuất loại vật liệu này có thể tận dụng từ các chất thải rắn, tro xỉ nhiệt điện, chất thải được tái chế thành nguyên liệu thô và được sử dụng lại, không phát thải gây ô nhiễm môi trường và không tạo ra các sản phẩm phụ hoặc chất thải độc hại. Nhờ nguyên liệu phân hủy sinh học, gạch AAC không bị ngấm nước, không có dấu hiệu mối mọt, nấm mốc trong quá trình sử dụng. Điều này cũng giúp công trình luôn được đảm bảo tính thẩm mỹ và tuổi thọ cao hơn, thường là lên tới 100 năm.

Tỷ trọng nhẹ là một trong những ưu điểm lớn nhất của gạch AAC
Tỷ trọng nhẹ là một trong những ưu điểm lớn nhất của gạch AAC

Ngoài ra, sản phẩm có tỉ trọng nhẹ từ 650 – 750 kg/m3, chỉ tương đương 1/2 gạch đặc và bằng 1/3 tỷ trọng của bê tông thông thường, rất thuận tiện cho việc thi công, hạn chế hỏng hóc và chi phí vận chuyển cũng như nhân lực vận chuyển.

Sử dụng gạch AAC thay thế hoàn toàn vật liệu truyền thống sẽ là một bước tiến mới trong việc đầu tư cải tạo, hiện đại hóa các công nghệ lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên liệu và hiệu quả sử dụng thấp. Đồng thời, quá trình xuất khẩu nguyên vật liệu này cũng đầy tiềm năng cạnh tranh trên. Tại Việt Nam, nhiều đơn vị đã bắt đầu xuất khẩu bê tông khí chưng áp ra thị trường nước ngoài. Viglacera cũng là đơn vị đầu tiên trong nước ghi dấu ấn về sản phẩm gạch bê tông khí chưng áp AAC và tấm panel bê tông khí chưng áp ALC tại các thị trường quốc tế vốn nổi tiếng về vật liệu xây dựng tiên tiến như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài

 

CÔNG TY TNHH ĐỨC THẮNG

 302 Lê Văn Lương, P. An Tảo, TP. Hưng Yên
 doanhnghiepducthang@gmail.com
 www.betongchungap.com